ACV khẳng định đảm bảo chủ động về vốn cho dự án sân bay quốc tế Long Thành

Trong quá trình triển khai dự án, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP (ACV) cho biết sẽ đảm bảo chủ động về vốn, với nhu cầu đầu tư khoảng 93 ngàn tỉ đồng được đáp ứng từ nguồn vốn chủ sở hữu và vốn vay do ACV huy động.

Nội dung trên vừa được ACV báo cáo Văn phòng Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải và các đơn vị liên quan về tiến độ sắp xếp vốn và giải ngân cho dự án thành phần 3 sân bay quốc tế Long Thành.

Dự án đầu tư xây dựng sân bay quốc tế Long Thành giai đoạn 1 được phân chia thành 4 dự án thành phần, bao gồm dự án thành phần 1 (các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước); dự án thành phần 2 (các công trình phục vụ quản lý bay); dự án thành phần 3 (các công trình thiết yếu trong cảng hàng không); dự án thành phần 4 (các công trình khác).

Trong đó, ACV được giao thẩm quyền là đơn vị quyết định đầu tư đối với dự án thành phần 3, là dự án thành phần quan trọng nhất của dự án.

Theo ACV, đơn vị đảm bảo chủ động về vốn, với nhu cầu đầu tư khoảng 93 ngàn tỉ đồng được đáp ứng từ nguồn vốn chủ sở hữu và vốn vay do ACV huy động.

Cụ thể, đối với nguồn vốn chủ sở hữu, ACV đã chuẩn bị không dưới 36 ngàn tỉ đồng cho dự án. ACV đã xây dựng phương án tăng vốn điều lệ (dự kiến 7.845 tỉ đồng từ nguồn giữ lại) để giúp cân đối một phần vốn đầu tư.

Mặt khác, đối với nguồn vốn vay huy động từ bên ngoài (khoảng 57 ngàn tỉ đồng) ACV đã làm việc với các ngân hàng, tổ chức tín dụng trong và ngoài nước, đến nay đã nhận được đề xuất thu xếp vốn chính thức từ 3 ngân hàng với tổng giá trị vốn thu xếp hơn 7,8 tỉ đô la Mỹ.

Song song đó, ACV đã báo cáo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiêp chấp thuận giao Vietcombank là ngân hàng đầu mối thu xếp vốn cho dự án thành phần 3 của dự án sân bay quốc tế Long Thành để có cơ sở làm việc với Ngân hàng Nhà nước và báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

“ACV phấn đấu hoàn tất ký kết các hợp đồng tín dụng cho dự án trong năm 2022 và có thể giải ngân vốn vay cho dự án từ quí 1-2023 đến quí 3-2025 (giai đoạn nước rút có khối lượng giải ngân lớn nhất)”, báo cáo của ACV nêu.

Năm 2022 dự kiến ACV sẽ giải ngân khoảng 8.500 tỉ đồng cho dự án thành phần, chủ yếu cho các gói thi công san nền (từ cuối tháng 1-2022), thi công nhà ga hành khách (phần móng cọc từ tháng 3, phần thân từ tháng 10-2022), thi công khu bay (từ tháng 12-2022), cũng như thiết kế kỹ thuật cho các hạng mục này, và giải ngân giải phóng mặt bằng hệ thống giao thông kết nối.

Giá trị giải ngân sẽ tăng dần lên trên 20 ngàn tỉ đồng vào năm 2023, khi tất cả các hạng mục đều được triển khai thi công đồng loạt, và đạt giá trị lớn nhất vào năm 2024, dự kiến trên 25 ngàn tỉ đồng.

“Như vậy, năm 2022 ACV đã chuẩn bị đủ vốn cho dự án và với tiến độ chuẩn bị vốn vay nêu trên cơ bản tiến độ giải ngân dự án sẽ đảm bảo cho dự án được triển khai đáp ứng tiến độ đưa vào khai thác từ tháng 9-2025”, báo cáo nêu rõ.

Tiến độ các hạng mục thi công sân bay quốc tế Long Thành:

– Hàng rào giai đoạn 1 đã thi công xong 76% khối lượng hiện đang đợi mặt bằng để thi công tiếp.
– Hàng rào giai đoạn 2 đã thiết kế xong hiện đang đợi mặt bằng để thi công.
– San nền
– thoát nước triển khai đảm bảo tiến độ đề ra trong tháng 3. Tháng 4 cần thêm mặt bằng để đắp đất và dự trữ đất đào lên tại các khu vực đang thi công.
– Móng cọc nhà ga đảm bảo tiến độ khởi công theo yêu cầu (tháng 3-2022), hoàn thành thi công cọc thử trước mùa mưa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *