Đồng Nai lập đoàn thanh tra “dẹp loạn” nạn phân lô, bán nền tràn lan

1UBND tỉnh Đồng Nai vừa quyết định thành lập 3 đoàn thanh tra để làm rõ những sai phạm trong việc phân lô, tách thửa, xây dựng trái phép tại TP. Biên Hòa, huyện Vĩnh Cửu và huyện Trảng Bom.

Cụ thể, để ngăn chặn tình trạng phân lô bán nền tràn lan, phá vỡ quy hoạch, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định số 03/2018/QĐ-UBND quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa với từng loại đất.

Trước đó, công tác quản lý đất đai tại một số khu vực trên địa bàn tỉnh bị buông lỏng khiến tình trạng phân lô, bán nền, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp diễn ra phức tạp. Để ngăn chặn tình trạng này, tỉnh Đồng Nai cũng đã ra quyết định yêu cầu tạm ngừng việc phân lô tách thửa trên địa bàn.

Tại xã Tân Bình, Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu, hàng chục ha đất lúa đã bị san lấp, cắm mốc, phân lô rao bán bằng giấy viết tay với giá từ 350-750 triệu đồng/100m2. Tại huyện Trảng Bom còn có tình trạng phân lô rao bán cả đất đồi, đất dưới hành lang lưới điện. Một số điểm nóng khác về phân lô, bán nền, xây dựng trái phép trên đất quy hoạch, đất nông nghiệp như Tân Phong, Trảng Dài, Long Bình, Tân Hiệp (TP. Biên Hòa).

Để kiểm soát tình trạng này, UBND tỉnh Đồng Nai đã thành lập 3 đoàn thanh tra để làm rõ những sai phạm tại 3 địa phương là TP. Biên Hòa, huyện Vĩnh Cửu và huyện Trảng Bom. Dự kiến, kết quả thanh tra sẽ được công bố vào tháng 8/2018.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Đồng Nai cũng lưu ý những nơi có tốc độ đô thị hóa nhanh, vùng triển khai các dự án lớn như Nhơn Trạch, Long Thành, đặc biệt là khu dự án sân bay Long Thành.

Trưởng phòng TN&MT huyện Long Thành, ông Trương Văn Phương xác nhận có hiện tượng thị trường bất động sản tại các địa phương bị thổi giá do cơn sốt đất ăn theo dự án sân bay Long Thành. Trước đó, trên thị trường đã xuất hiện tình trạng một số công ty bất động sản tại Tp.HCM đã cùng các chủ đất “vẽ” nên các dự án đất nền để lừa bán cho khách hàng. Thậm chí, để né cơ quan hành chính, người bán còn lén lút chào bán cho khách hàng vào thứ 7, chủ nhật.

Ông Phương khuyến cáo: “Riêng khu vực huyện Long Thành, người mua nên đến chính quyền để tham khảo thông tin để tránh sập bẫy của ‘cò'”.

(Theo Tienphong.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *