Khơi thông kết nối giao thông cho các khu công nghiệp ở Nhơn Trạch

Sau gần 2 năm thi công, tuyến đường nối vào cảng Phước An đã hoàn thành xây dựng giai đoạn 1 và được thông xe đi vào hoạt động. Việc hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng tuyến đường này sẽ giúp khai thông thế “bế tắc” về kết nối giao thông đối với các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn H.Nhơn Trạch, đồng thời mở ra cơ hội để khai thác tiềm năng về giao thông đường thủy trên địa bàn.

Tăng kết nối giao thông

Dự án đường nối vào cảng Phước An (đoạn từ đường 319 đến nút giao cắt với đường cao tốc Bến Lức – Long Thành) là một trong những dự án trọng điểm được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh. Giai đoạn 1 của dự án được khởi công vào cuối năm 2018.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, dự án xây dựng tuyến đường nối vào cảng Phước An theo kế hoạch ban đầu sẽ được hoàn thành vào tháng 1-2019. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, do phải điều chỉnh một số vấn đề kỹ thuật và giải quyết các khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng nên tiến độ hoàn thành chậm hơn so với kế hoạch ban đầu.

Đến nay, sau gần 2 năm thi công, giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng từ giữa tháng 6 vừa qua. Ông Nguyễn Linh, Trưởng phòng Giao thông, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh – chủ đầu tư dự án cho biết, tuyến đường nối vào cảng Phước An có chiều dài 5km. Theo thiết kế, tuyến đường nối vào cảng Phước An có quy mô 2 làn đường song hành với nền đường rộng 10,5m và 2 đường song hành. Hiện nay, trong giai đoạn 1, quy mô xây dựng mới chỉ hoàn thành một làn đường chính. “Hiện nay tuyến đường đã được thông xe đưa vào sử dụng. Đồng thời, đơn vị cũng đang hoàn tất các thủ tục, hồ sơ lấy ý kiến các sở, ngành liên quan để hoàn thiện các thủ tục nghiệm thu và bàn giao dự án” – ông Nguyễn Linh cho biết.

Ông Lê Thành Mỹ, Chủ tịch UBND H.Nhơn Trạch cho rằng, việc hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng tuyến đường nối vào cảng Phước An có ý nghĩa rất lớn về kết nối giao thông, giúp phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Đặc biệt, tuyến đường này cũng sẽ giúp khai thông thế “bế tắc” về kết nối giao thông đối với các KCN trên địa bàn.

Tuyến đường nối vào cảng Phước An có điểm đầu kết nối với đường 319 và chạy xuyên qua các KCN trên địa bàn H.Nhơn Trạch. Theo kế hoạch, đường 319 nối trung tâm H.Nhơn Trạch với đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020. Do đó, khi tuyến đường 319 hoàn thành và kết nối với đường nối vào cảng Phước An sẽ giúp cho việc lưu thông hàng hóa tại các KCN trên địa bàn H.Nhơn Trạch trở nên thuận lợi hơn. Đặc biệt, thời gian lưu thông từ các KCN trên địa bàn huyện đến TP.HCM sẽ được rút ngắn.

Ngoài ra, khi tuyến đường 319 hoàn thành khâu xây dựng và kết nối với đường nối vào cảng Phước An sẽ giúp giảm tình trạng quá tải trên tuyến quốc lộ 51. Bởi hiện nay, phần lớn các phương tiện lưu thông đến các KCN trên địa bàn H.Nhơn Trạch chủ yếu thông qua quốc lộ 51. Do đó, trên tuyến đường này thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc, nhất là tại khu vực ngã tư Nhơn Trạch và nút giao giữa quốc lộ 51 với đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

* Khai thác tiềm năng giao thông đường thủy

Cảng Phước An được đánh giá là cảng chiến lược trong cụm cảng biển số 5. Dự án xây dựng cảng Phước An do Công ty CP Dầu khí đầu tư khai thác cảng Phước An (PAP) làm chủ đầu tư. Hiện nay, UBND tỉnh đang có kiến nghị đến Chính phủ cho phép chuyển đổi khu dịch vụ hậu cần cảng Phước An thành KCN – dịch vụ hậu cần cảng Phước An.

Theo quy hoạch, khu cảng Phước An có diện tích 183ha gồm 10 bến tàu có tổng chiều dài 3.050m, có khả năng đón tàu có tải trọng 60 ngàn DWT. Khu dịch vụ cảng có diện tích trên 550 ha với hệ thống dịch vụ, kho bãi, hàng hóa, bến sà lan… phục vụ hoạt động giao nhận vận tải cho cảng Phước An đến các KCN trên địa bàn tỉnh và cả Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Quy mô khai thác dự kiến khoảng 2,2 triệu TEU hàng container và 4 triệu tấn hàng tổng hợp/năm.

Theo ông Lê Thành Mỹ, việc hoàn thành và đưa vào sử dụng tuyến đường nối vào cảng Phước An không chỉ mang ý nghĩa kết nối giao thông mà còn tạo thuận lợi cho việc đầu tư, xây dựng cảng Phước An, từ đó khai thác tiềm năng về giao thông đường thủy trên địa bàn H.Nhơn Trạch. “Khi cảng Phước An xây dựng hoàn thành sẽ mở ra tuyến giao thông đường thủy để phục vụ việc vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu của các nhà máy, xí nghiệp đang hoạt động tại các KCN trên địa bàn huyện” – ông Lê Thành Mỹ cho biết.

Cùng với việc hoàn thành xây dựng và đưa vào hoạt động tuyến đường nối vào cảng Phước An (đoạn giao với đường 319 đến nút giao đường cao tốc Bến Lức – Long Thành), UBND tỉnh cũng đã phê duyệt dự án xây dựng tuyến đường kết nối vào cảng Phước An (từ nút giao với đường cao tốc Bến Lức – Long Thành đến cảng Phước An) theo hình thức hợp đồng xây dựng – kinh doanh – chuyển giao (BOT). Dự án do Công ty CP Dầu khí đầu tư khai thác cảng Phước An làm chủ đầu tư.

Song song đó, cầu Phước An vượt sông Thị Vải, nối tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với tỉnh Đồng Nai hiện cũng đang được lên kế hoạch triển khai xây dựng. Khi các dự án này hoàn thành sẽ thúc đẩy quá trình vận chuyển hàng hóa ở các KCN của H.Nhơn Trạch đến các cảng biển thuộc hệ thống cảng biển nhóm 5 và cảng Cái Mép – Thị Vải.

Phạm Tùng


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *