Lưu ý khi mua nhà riêng năm 2019

Giấy tờ nhà đất giả; Chủ sở hữu cùng một lúc nhận tiền cọc từ nhiều người mua nhà; Cùng căn nhà, miếng đất nhưng bán cho nhiều người; Mua nhà, đất đang bị kê biên tài sản … Những vấn đề tuy không mới nhưng hữu ích cho người mới lần đầu mua nhà. 

Giấy tờ nhà đất giả

  • Với giấy tờ nhà đất “giả” lợi dụng lúc sở hở của chủ nhà, họ đánh tráo sổ hồng, sổ đỏ giả với thật. Đã có không ít trường hợp những kẻ lừa đảo, giả danh là người đi mua nhà, sau khi xem nhà thì họ yêu cầu chủ sở hữu cho họ xem sổ hồng, sổ đỏ, đồng thời, xin bản photo của sổ này. Thực ra, bước này chỉ là bước đệm để họ thực hiện sổ đỏ, sổ hồng giả. Sau đó, một người khác cũng trong nhóm của họ lặp lại hành vi nêu trên, lợi dụng lúc sở hở của chủ nhà, họ đánh tráo sổ hồng, sổ đỏ giả với thật. Lúc này, họ cầm trong tay sổ đỏ, sổ hồng thật, nhưng chính họ không phải chủ sở hữu.
  • Với giấy tờ nhà đất “giả”, người bán có thể là chủ sở hữu/không sở hữu nhà đất đó; Họ cầm giấy tờ để thực hiện chuyển nhượng cho người mua, lúc này, mới phát hiện đây là giấy tờ giả.

Chủ sở hữu cùng một lúc nhận tiền cọc từ nhiều người mua nhà. Khi bạn đến xem và mua nhà, vì ưng ý giá cả lẫn ngôi nhà, nên bạn quyết định đặt cọc để giữ chỗ mua nhà. Thế nhưng, đó chưa phải là chắc chắn bạn được mua căn nhà đó đâu. Vẫn có những trường hợp chủ sở hữu đã nhận tiền cọc từ bạn, nhưng có người khác đến yêu cầu mua với giá cao hơn, họ chấp nhận yêu cầu đó, mặc dù đã nhận cọc từ bạn.

Cùng căn nhà, miếng đất nhưng bán cho nhiều người. Đây là trường hợp thường thấy nhất, khi mà những kẻ lừa đảo, không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà chỉ thực hiện mua bán nhà qua giấy tờ tay, và cùng căn nhà, họ có thể bán cho nhiều người vì nhẹ dạ, cả tin.

Mua nhà, đất đang bị kê biên tài sản. Chủ sở hữu là người phải thi hành án, trong thời gian từ lúc tuyên án đến lúc thi hành, họ tranh thủ bán nhà cho bạn, tiền bạc, giấy tờ đã xong xuôi, nhưng tiền họ thu được không dùng để thi hành án mà để dùng vào mục đích khác.

Mua nhà, đất đang thế chấp tại ngân hàng. Nhà, đất đang được thế chấp ngân hàng, người bán cố tình giấu diếm vấn đề này, với ý định, sau khi bán được nhà, người mua trả tiền, thì lấy số tiền này để giải chấp và lấy giấy tờ nhà. Nhưng khoảng thời gian từ lúc nhận được tiền từ người mua đến lúc giải chấp và chuyển nhượng dễ xảy ra nhiều rủi ro cho người mua.

Người bán nhà rao bán nhà có đầy đủ giấy tờ. Đúng là có đủ giấy tờ thật, nhưng đó là sổ hồng chung, nghĩa là nhiều căn nhà, cùng chung 1 sổ. Điều này dẫn đến tình trạng, trong trường hợp bạn đã mua nhà và có ý định bán lại thì cần phải có sự đồng ý của các đồng sở hữu khác của những căn nhà chung sổ này. Vấn đề này dẫn đền rắc rối, phức tạp và thiệt hòi cho người mua. Thông thường giá nhà trong trường hợp này rẻ hơn nhiều so với nhà không chung sổ.

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết kiến thức pháp luật từ người mua để dùng các từ ngữ “chuyên môn” để đảm bảo tính pháp lý khi mua nhà. Ví dụ như “vi bằng công chứng thừa phát lại” hay “công chứng thừa phát lại” để đảm bảo tính pháp lý khi mua bán nhà, nhưng nhiều người mua nhà lại không hiểu rõ bản chất của việc lập vi bằng, hay công chứng, chứng thực.

Mua nhà mà không có sự đồng ý của các đồng sở hữu. Lúc này, giao dịch mua bán nhà của bạn có thể sẽ bị vô hiệu do không có sự đồng ý của các đồng sở hữu. Dễ thấy nhất là các trường hợp quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất của hộ gia đình. Trong các văn bản quy phạm pháp luật đất đai, nhà ở hiện nay, không có định nghĩa hộ gia đình bao gồm ai, và cơ sở nào để xác định các thành viên trong hộ gia đình, ngoại trừ hộ khẩu – đang được xem xét bãi bỏ hiện nay. Do vậy, lúc mua nhà, người mua khó xác định được ai có quyền sở hữu nhà, sử dụng đất trong hộ gia đình, ngoại trừ chủ hộ là người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.

Đóng vai nhiều người cùng mua, để đẩy giá nhà lên. Biết người mua thích căn nhà đó, chủ sở hữu hoặc “cò đất” bố trí những người cùng “phe mình” làm người mua nhưng đề xuất mua giá cao hơn, người thích mua có thể bị dính bẫy này và mua giá cao hơn so với thực tế.

Nguồn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *