Nhà 700 triệu đồng có dễ kiếm?

Xuất phát từ đề xuất đánh thuế tài sản với nhà đất trên 700 triệu đồng mà Bộ Tài chính mới đưa ra trong dự luật Thuế tài sản, PV đi tìm hiểu và nhận thấy, rất khó để tìm được nhà ở với mức giá này, nhất là ở các đô thị, hay ngay cả vùng ven.

Thị trường môi giới 700 triệu

Nếu đối chiếu với tình hình nhà đất hiện nay, như nhiều ý kiến nhận xét, rõ ràng dự thảo về thuế tài sản mà Bộ Tài chính đề xuất đối với nhà trên 700 triệu đồng là bất hợp lý. Bởi trên thực tế, khó có thể tìm được nhà ở với mức giá này tại các đô thị lớn như Hà Nội, Tp.HCM… Hoặc nếu có đi chăng nữa thì cũng ở những huyện xa hoặc chưa có đủ giấy tờ pháp lý, nhà chung sổ… Loại nhà ở này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người mua.

Trong vai người có nhu cầu mua nhà giá rẻ, chúng tôi liên lạc một số môi giới chuyên mua bán ký gửi nhà ở tại các khu vực Bình Chánh, Bình Tân, Gò Vấp, Thủ Đức (Tp.HCM). Tuy nhiên, khi nói muốn mua nhà dưới 700 triệu, nhiều môi giới cho biết rất khó tìm được nhà ở có mức giá này. Theo đó, trong thời gian chưa tới một năm trở lại đây, giá nhà đất tại một số vùng ven của Tp.HCM đã tăng từ 30-200%. Chẳng hạn một khu nhà thuộc Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn gồm 8 căn nhà chung sổ, diện tích mỗi căn là 3,5 x 12m, nhà xây tạm bợ, hẻm vào chật chội ô tô không thể vào, vậy mà đang được rao bán với giá 1,2 tỉ đồng/căn. Nếu là cách đây 6 tháng thì một ngôi nhà xây sẵn như vậy chỉ có giá tầm 750 triệu đồng/căn.

Theo chia sẻ từ ông Nguyễn Văn Tiến, người thường môi giới nhà đất ở khu vực Bình Tân- Bình Chánh, quận 6, hiện nay nếu thấy ngôi nhà nào rao bán với giá dưới 1 tỉ đồng là ông sẽ đặt vào diện nghi vấn và không dám giới thiệu cho khách.

Chị Hồng, một người dân đang sống ở quận Bình Tân cũng cho biết: “Một căn nhà chỉ có giấy tay thuộc xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh diện tích 6x6m mà bán ra 1 năm trước đã có giá 680 triệu đồng. Bây giờ chủ mới kêu bán hơn 1 tỉ đồng rồi”.

Từ chủ đầu tư và chuyên gia nhà ở

Chủ đầu tư một dự án có giá vừa túi tiền nằm ở khu vực ngã 3 Tân Vạn (Bình Dương) cho biết, chỉ có 30% số căn hộ trong dự án có giá dưới 700 triệu đồng/căn nhưng đã được khách đặt mua từ sớm. Các căn còn lại đều trên mức giá này.

Liên quan đến đề xuất đánh thuế tài sản của Bộ Tài chính, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản Tp.HCM, cho rằng việc áp dụng thuế suất 0% đối với nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở xuống là chưa thỏa đáng. Theo ông Châu, để không tác động đến các đối tượng có thu nhập trung bình thì chỉ nên đánh thuế với nhà ở có giá 1 tỉ đồng trở lên.

Đồng ý với quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Đực, Phó TGĐ Công ty CP Địa ốc Đất Lành cũng cho rằng, rất khó tìm được nhà ở có giá dưới 700 triệu đồng tại Tp.HCM. “Bởi căn hộ chung cư giá thấp hiện nay cũng phải 1 tỉ đồng rồi. Chưa kể, gói tín dụng 30.000 tỉ đồng trước đây áp mức nhà dưới 1 tỉ đồng mới được vay mua nhà với lãi suất thấp mà nay bắt đóng thuế tài sản thì không ổn. Do vậy, tôi đề nghị Bộ Tài chính nên tính lại mức 700 triệu đồng”, ông Đực đề xuất.

BĐS 777 nhận định thị trường Nhơn Trạch, Q2, Q9 … Đông Sài Gòn khó tìm được sản phẩm nhà ở dưới 700 triệu. Liên hệ với chúng tôi: 0963 888 777 Mr Hiếu.

(Theo Người Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *