Nhà phố Sài Gòn – điểm sáng hút dòng tiền đầu tư năm 2019

Dự báo trong năm 2019, nhà phố nhỏ, nằm trong các khu dân cư hiện hữu, đã hoàn chỉnh về pháp lý, trong khoảng 3 – 5 tỷ đồng/căn có thể đội giá thêm từ 10 – 15%.

Ông Nguyễn Tấn Phong, một chuyên gia có 15 năm tư vấn pháp lý bất động sản tại Tp.HCM, cho rằng một trong những kênh trú ẩn an toàn nhất trong bối cảnh Tp.HCM thanh kiểm tra và rà soát pháp lý các dự án có quy mô lớn trên thị trường chính là nhà phố riêng lẻ, diện tích nhỏ và đầy đủ pháp lý. Thời gian qua, giới đầu tư đã không khỏi hoang mang trước việc những dự án đã xây dựng xong, bàn giao nhà, thậm chí đã cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho người dân vẫn có thể phải dừng chuyển mục đích sử dụng để rà soát lại pháp lý. Đây cũng là động thái gây một số tác động tiêu cực về mặt tâm lý đối với thị trường bất động sản. Nhưng đồng diễn biến này cũng giúp kênh đầu tư nhà phố riêng lẻ sản phẩm hoàn chỉnh, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất trở nên hấp dẫn vì sẽ giúp nhà đầu tư hạn chế được rủi ro pháp lý. 

Theo ông Phong, loại tài sản hoàn hảo với tầm tài chính dưới 5 tỷ đồng chính là những căn nhà phố có diện tích vừa phải, ít tầng, đã có sổ đỏ, sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà), nằm trong các khu dân cư hiện hữu, có quy hoạch ổn định. Tại các dự án, sản phẩm nhà phố hiện đa số có diện tích đất lớn (phổ biến từ 100 – 120 m2/lô), cộng với số tầng nhiều sẽ đẩy tổng diện tích sàn xây dựng lên đến 150 – 170 – 200 m2. Như vậy mỗi sản phẩm có tổng giá trị tài sản rất cao, từ 6 – 10 tỷ đồng. Hơn nữa, nhà phố dự án chỉ được cấp sổ hồng khi đã xây dựng xong, đúng thiết kế, quy hoạch. Trong khi đó, nhà phố lẻ lại hoàn chỉnh sẵn về pháp lý đất (có sổ đỏ – giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), các thửa đất có diện tích linh hoạt, người mua được xây dựng theo ý thích chỉ cần đảm bảo đúng ranh đất, lộ giới và khoảng lùi, thay vì bị gò bó theo quy chuẩn như nhà phố và biệt thự trong các dự án.

Nhà phố 2019 thành phố Hồ Chí Minh
Nhà phố 2019 thành phố Hồ Chí Minh

Một ưu điểm khác giúp nhà phố lẻ dễ thanh khoản là có diện tích vừa phải, tổng giá trị thấp hơn nhiều so với nhà phố dự án có diện tích sàn xây dựng quá lớn. Từ kinh nghiệm của mình, ông Phong đưa ra 4 lý do giúp nhà phố lẻ sẽ là điểm hút dòng tiền mạnh trong năm 2019: Một là, nhà phố lẻ có độ an toàn cao về mặt pháp lý trong bối cảnh tâm lý thị trường đang hoang mang trước các rủi ro về pháp lý. Hai là, nhà phố lẻ không chỉ là tài sản tích lũy mà còn là nơi trú ẩn, tránh trượt giá đồng tiền. Ba là, với sản phẩm nhà phố lẻ, nhà đầu tư có thể khai thác thu về dòng tiền vừa phải. Bốn là, nhà phố lẻ còn nhiều kỳ vọng gia tăng giá trị theo thời gian. 

Hiện trên thị trường nhà phố tại Tp.HCM đang có 2 cách đầu tư phổ biến. Một là tìm mua nhà phố khai thác cho thuê, hoặc kinh doanh trên mặt bằng này. Hai là săn nhà phố để tích lũy hoặc bán lại, tìm kiếm lợi nhuận trên vốn bỏ ra. So với lãi suất ngân hàng, đầu tư nhà phố lẻ tại Tp.HCM trong năm 2019 dự kiến sẽ cho biên lợi nhuận cao hơn. Trường hợp nhà đầu tư nhắm đến khả năng khai thác thương mại thì dòng tiền tối thiểu đem lại có thể từ 3 – 4%/năm. Do có giá thuê tốt nên tại khu vực nội thành, nhà phố lẻ phù hợp với khai thác thương mại, tiêu dùng. Trong khi đó, nhà phố lẻ ở ngoại thành Sài Gòn lại phù hợp với kiểu khai thác lãi trên vốn (mua bán ăn chênh lệch) do có giá trị tài sản thấp hơn so với nội thành và còn nhiều cơ hội tăng giá theo thời gian. 

Chuyên gia Nguyễn Tấn Phong cho biết thêm, trong vòng hơn chục năm qua, nhà chung cư tại Tp.HCM có sự phát triển mạnh mẽ, cùng với đó là làn sóng dịch chuyển lên ở nhà cao tầng của người dân. Nhờ xu hướng này, loại nhà phố nhỏ lẻ có pháp lý hoàn chỉnh nằm trong khu dân cư hiện hữu còn có thêm cơ hội trở thành những mặt bằng cung ứng dịch vụ, tiện ích cho cộng đồng cư dân đang ngày càng phình to. “Đây là một giá trị gia tăng ngầm của nhà phố nhỏ lẻ, có thể trở thành cú hích tích cực thu hút các dòng vốn đổ vào nhóm tài sản cá biệt này trong thời gian tới”, ông Phong nói.

(Theo Vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.