Nhộn nhịp thi công tại công trình dự án sân bay Long Thành

Đồng Nai – Theo Ban quản lý dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (gọi tắt là sân bay Long Thành), đối với gói thầu thi công cọc nhà ga hành khách sẽ thi công gấp rút trong 210 ngày (7 tháng). Trong đó có 2 tháng thi công thí nghiệm cọc và 5 tháng thi công cọc đại trà với hơn 1.500 cọc bao gồm các loại cọc có đường kính 1.200 mm, 1.000 mm, 800 mm…
Ông Dương Quang Điện – Phó giám đốc Ban quản lý dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành cho biết, hiện nay dự án sân bay Long Thành đã triển khai nhiều công việc như: Triển khai công tác rà phá bom mìn giai đoạn 1; Triển khai công tác chuẩn bị xây dựng hàng rào ranh giới giai đoạn 1.

Đối với công tác chuẩn bị đầu tư, dự án cũng đã được triển khai thiết kế công trình nhà ga hành khách giai đoạn 1; Triển khai hạ tầng Cảng hàng không, gồm 1 đường cất hạ cánh, hệ thống đường lăn, sân đỗ tàu bay đồng bộ cũng như các công trình phụ trợ là nhà ga hàng hoá, nhà để xe…

Quá trình thực hiện triển khai dự án sân bay Long Thành, trong năm 2021, dự án đã được khởi công thi công san nền thoát nước, và đến nay đã đạt kết quả ban đầu: Tổng khối lượng thi công san nền đã thi công hơn 1,2 triệu m3. Các nhà thầu đang tập trung thi công hoàn thiện các đường công vụ, tập trung khởi công đào đất san nền để lấy cao độ nhà ga hành khách với tổng khối lượng 3,5 triệu m3.

Cũng theo Ban quản lý dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, hiện nay tiến độ san nền đạt được khối lượng lớn. Đối với gói thầu thi công cọc nhà ga hành khách sẽ thi công gấp rút trong 7 tháng, trong đó có 2 tháng thi công thí nghiệm cọc và 5 tháng thi công cọc đại trà với hơn 1.500 cọc bao gồm các loại cọc có đường kính 1.200 mm, 1.000 mm, 800 mm…

Ông Dương Quang Điện cho biết: Khối lượng thi công lớn, nhưng yêu cầu nhà thầu và tư vấn giám sát tập trung mọi nguồn lực để thi công đẩy nhanh, nhất là những tháng đầu năm đang trong mùa khô, thời tiết thuận lợi.

Hiện các đơn vị nhà thầu cũng cam kết hoàn thành đúng tiến độ thi công san nền thoát nước và công trình thi công cọc nhà ga hành khách, đảm bảo chất lượng công trình và an toàn lao động.

Ông Đậu Văn Diện, Chủ tịch Tổng Công ty xây dựng Hà Nội, đại diện liên danh nhà thầu cũng cho biết: Gói thầu thi công cọc nhà ga hành khách có thời gian thực hiện 210 ngày với khối lượng 1.560 cọc khoan nhồi, đường kính 800 mm, 1.000 mm, 1.200 mm, độ dài cọc trung bình 50 m. Và cam kết thực hiện gói thầu đúng kế hoạch, đảm bảo an toàn và chất lượng công trình.

Gói thầu số 5.6 – Thi công cọc công trình nhà ga hành khách tại dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 khởi công vào cuối tháng 3.2022 và dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 10.2022. Theo ACV, việc khởi công hạng mục cọc, nền móng của công trình Nhà ga hành khách là công trình quan trọng nhất có ý nghĩa quyết định đến tiến độ của Dự án thành phần 3 do ACV làm chủ đầu tư cũng như tiến độ của toàn bộ đại dự án sân bay Long Thành.

Cũng trong cuối tháng 3.2022, giai đoạn 1 khu làm việc của Ban quản lý dự án Sân bay Long Thành tại hiện trường dự án đã chính thức đi vào hoạt động. Khu làm việc của Ban quản lý dự án Sân bay Long Thành gồm các khu nhà làm việc của tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát tại công trường. Đối với giai đoạn 2, xây dựng khu ăn ở, nghỉ ngơi cho chuyên gia, cán bộ, nhân viên sẽ được triển khai đáp ứng yêu cầu về nhân sự có mặt tại hiện trường theo các mốc khởi công các hạng mục công trình cuối năm 2022 và đầu năm 2023.

Dự án sân bay Long Thành nằm ở xã Bình Sơn, huyện Long Thành có tổng diện tích thu hồi gần 5.000ha. Tổng số hộ gia đình cá nhân bị giải toả trắng thuộc diện phải bố trí tái định cư khoảng 4.330 hộ. Giai đoạn 1 ưu tiên có diện tích 1.810ha, sân bay Long Thành được đầu tư xây dựng 1 đường băng, 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm, 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2020, hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2025.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *