Nở rộ đầu tư đất nền Nhơn Trạch (Đồng Nai)

Đa phần hoạt động giao dịch mua bán đất Nhơn Trạch hiện nay là các nhà đầu tư cá nhân, hiện tượng này diễn ra khá nhộn nhịp trong những ngày gần đây. Họ mua gom đất nhằm chờ thời khi cầu Cát Lái được xây dựng và sân bay Long Thành khởi công.

Âm thầm gom đất

Bên cạnh các NĐT “sừng sỏ” ôm nhiều nền đất một lúc thì các NĐT cá nhân cũng âm thầm mua 1-2 nền, bao gồm cả đất thổ cư và đất trồng cây lâu năm. Theo đại diện một sàn BĐS khu vực Nhơn Trạch, bình quân một tháng công ty giao dịch khoảng 50 nền (đó là với các sản phẩm đất lẻ, đất trong dân, không tính đất phân lô).

Theo các môi giới, tỉ lệ người xem đất rồi mua tại Nhơn Trạch khá cao. Kinh nghiệm của một môi giới trong nghề cho biết, trước đây, khi làm ở Bình Dương, nếu 10 người đi xem đất thì có khoảng 1-2 người mua, còn ở Nhơn Trạch, 10 người đi xem thì có đến 7-8 người mua. Đa số họ chuộng đất khu vực này vì tính thanh khoản tốt, mức chênh lệch bán ra trong khoảng thời gian ngắn đạt cao.

Đầu tiên phải nói đến đến điểm nhấn cầu Cát Lái. Theo các chuyên gia, cây cầu này chưa hiện hữu ngay nhưng những thông tin về chủ trương đầu tư đã tác động rõ nét đến thị trường BĐS nơi đây thời gian qua. Nếu cây cầu này được xây dựng nghĩa là Nhơn Trạch sẽ trở thành một phần của Đông Sài Gòn và là đô thị vệ tinh có cự ly gần nhất đối với lõi đô thị TP.HCM. Chính yếu tố hạ tầng này đã khiến hoạt động săn BĐS để chờ thời tại thị trường Nhơn Trạch trở nên nhộn nhịp suốt thời gian qua. Dù không có dấu hiệu bùng nổ giao dịch nhưng theo ghi nhận, NĐT vẫn âm thầm gom đất để chờ cầu ở thị trường này.

Bên cạnh đó, Tp.HCM gấp rút mở rộng hàng loạt tuyến đường, thị trường nhà đất nơi đây cũng nhộn nhịp theo. Cụ thể, tuyến đường vành đai 3 đoạn Nhơn Trạch – Tp.HCM dài hơn 30km. Giai đoạn 1 sẽ xây dựng từ ngã tư quận Thủ Đức đến đường 25B tại trung tâm huyện Nhơn Trạch với chiều dài khoảng 17km. Dự kiến sẽ khởi công trước đoạn 1A từ đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây đến đường 25B.

Hay dự án đường 319 cũng đang chuẩn bị đưa vào hoạt động, dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành dự kiến sẽ hoàn thành, hòa vào hệ thống cao tốc hiện đại Bắc-Nam vào năm 2020. Dự án kéo dài tuyến Metro số 1 Suối Tiên – Đồng Nai đã được chấp thuận và đang tiến hành thực hiện.

Bên cạnh đó, các ông lớn BĐS rót hàng tỉ đồng để tạo nên các KĐT lớn tại Nhơn Trạch cũng tác động rõ nét đến làn sóng đầu tư vào khu vực này. Chẳng hạn, công ty CPĐT Nam Long đã rót hơn 1.228 tỉ đồng thành lập một pháp nhân để thực hiện dự án nhà phố ở Nhơn Trạch. 

Liên doanh Him Lam- DIC Corp xin được đầu tư dự án khu trung tâm thành phố mới Nhơn Trạch với giá trị 8.000 tỉ đồng. Hay như chủ đầu tư Freeland đầu tư khu đô thị sinh thái phức hợp King Bay rộng đến 125 ha ngay mặt tiền đường vành đai 3. Ngoài ra, còn một số doanh nghiệp BĐS như Phúc Khang, Kim Oanh hay Thăng Long Real Group…cũng đang nhắm đến thị trường khu vực này với các dự án quy mô.

Khu dân cư Thăng Long Home – Nhơn Trạch bán nhà phố và đất nền

Theo các chuyên gia, mặc dù hạ tầng không phải là yếu tố duy nhất tác động đến thị trường BĐS nhưng đây là yếu tố khiến tâm lý của người mua bị tác động nhiều nhất. Nếu người mua là những NĐT thì thường họ có tầm nhìn dài hạn từ yếu tố hạ tầng để quyết định “xuống tiền”.

Tuy nhiên, theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, NĐT trước khi quyết định “xuống tiền” cần xem xét kỹ lưỡng những kì vọng về tiềm năng của thị trường đó có đúng như mình nhận định hay không. Nếu kì vọng về cơ sở hạ tầng thì phải bỏ thời gian ra để kiểm tra cơ sở hạ tầng đó có được khởi công hay không, tiến độ thế nào, còn lâu hay sắp xảy ra. 

Ngoài ra, sự phát triển của thị trường tỉnh là nhìn trong dài hạn, vì thế NĐT khi đi mua BĐS cũng phải nhìn vào dài hạn, chứ không phải 1-2 năm. Đầu tư dài hạn, khi hạ tầng trong tương lai hình thành thì mức lợi nhuận sẽ đạt như kì vọng.

Hạ Vy

Nhịp Sống Việt


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.