TPHCM chi tiền tỉ cho ý tưởng quy hoạch khu đô thị sáng tạo

Theo thông tin từ Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM, chiều 24/4 Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM tổ chức lễ công bố nội dung và kế hoạch thi quốc tế “Ý tưởng Quy hoạch phát triển Khu đô thị sáng tạo tương tác cao” phía Đông TPHCM (quận 2, 9, quận Thủ Đức).

Cuộc thi sẽ được tổ chức với hình thức thi tuyển quốc tế gồm vòng sơ tuyển và thi tuyển. Thời hạn nhận hồ sơ năng lực là ngày công bố đến ngày 2.5. Trong tháng 5.2019, Ban Tổ chức sẽ công bố danh sách ngắn, các đơn vị được chọn sẽ có 2 tháng để nghiên cứu và thể hiện phương án. Đến 10.7, Ban Tổ chức sẽ bắt đầu nhận bài thi và chấm điểm. Dự kiến tháng 8.2019 sẽ có kết quả và gửi UBND TP.HCM chấp thuận trước khi công bố chính thức. Tổng giải thưởng của cuộc thi lên đến 8,5 tỉ đồng.

Ông Hoàng Tùng, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi – Phó Giám đốc Sở cho biết Sở Quy hoạch- Kiến trúc tổ chức cuộc thi tuyển quốc tế nhằm tìm kiếm ý tưởng “Quy hoạch không gian đô thị” có tích hợp với “Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội”. Với mục đích tìm kiếm giải pháp mang tính khả thi cao, đáp ứng nhu cầu phát triển và làm rõ lợi thế cạnh trạnh thực sự của Thành phố. 

Ý tưởng phương án được chọn là cơ sở để tiến hành thực hiện các đồ án quy hoạch tại khu vực 03 quận phía Đông và tích hợp vào đồ án quy hoạch chung. Với mục đích kêu gọi, huy động nguồn lực trí tuệ của các đơn vị tư vấn trong và ngoài nước vào việc giúp cho Thành phố hiện thực hóa ý tưởng biến khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông trở thành khu vực tập trung phát triển mạnh mẽ trong thời gian 10 đến 20 năm tới đây.

Ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở phát biểu Khu vực 3 quận phía Đông có nhiều lợi thế và tiềm năng thuận lợi rất lớn để phát triển. Tuy nhiên do những điều kiện khách quan về địa lý như ranh giới bị giới hạn bỡi: giới hạn địa lý của 2 dòng sông – sông Sài Gòn và sông Đồng Nai; thiếu kết nối hạ tầng với thành phố Hồ Chí Minh hiện hữu phía bên kia Sông Sài Gòn và các tỉnh thành lân cận. 

Nhận thức được những thuận lợi khó khăn và thách thức này, Lãnh đạo Thành phố đặt ra yêu cầu cần chuyển đổi Khu vực phía Đông Thành phố Hồ Chí Minh trở thành khu vực kinh tế sáng tạo và tương tác cao; mong muốn việc tổ chức thi tuyển quốc tế sẽ tập hợp được trí tuệ, tư duy mở, kinh nghiệm, phương pháp quy hoạch tiên tiến nhất của thời đại từ các chuyên gia quy hoạch có uy tín trên thế giới. 

Các đơn vị tư vấn quốc tế tìm kiếm các công cụ quy hoạch hiệu quả, tiếp thu bài học kinh nghiệm thất bại và thành công từ các Khu đô thị sáng tạo trên thế giới để làm cơ sở nghiên cứu tư vấn áp dụng vào quy hoạch, phát triển và vận hành Khu đô thị sáng tạo taị Thành phố Hồ Chí Minh.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *