TPHCM thí điểm đô thị thông minh tại 2 quận

TPHCM quyết định sẽ triển khai thí điểm mô hình đô thị thông minh tại hai khu vực quận 1 và 12, thông tin này được đưa ra tại buổi lễ công bố đề án xây dựng đô thị thông minh hôm 26-11.

UBND TPHCM ngày 26-11 đã chính thức công bố đề án “Xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến 2025”. Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TPHCM, Phó trưởng ban Ban điều hành Đề án đô thị thông minh, cho biết thành phố đã chọn quận 1 và quận 12 là hai khu vực triển khai thí điểm mô hình đô thị thông minh.

UBND Quận 1 và quận 12 cùng với sự phối hợp của đối tác triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) sẽ cùng nhau thực hiện, triển khai mô hình đô thị thông minh. Dựa trên cơ sở hạ tầng hiện hữu ở hai khu vực, một số giải pháp công nghệ sẽ được triển khai nhằm giải quyết các vấn đề bức xúc của người dân (môi trường, ùn tắc giao thông…).

Tùy theo từng lĩnh vực, các sở ngành sẽ lần lượt triển khai đề án theo kế hoạch cụ thể; các vấn đề quan trọng, bức xúc của người dân sẽ được triển khai trước. Bên cạnh các chương trình ứng dụng CNTT trên diện rộng; sẽ có các giải pháp công nghệ được triển khai ngay để cung cấp các tiện ích cho người dân, doanh nghiệp…

Người đại diện Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), đối tác tư vấn khung về công nghệ thông tin-truyền thông của TPHCM, cho biết khung công nghệ cho đô thị thông minh sẽ quan tâm tới tính mở và kế thừa trong quá trình triển khai. Đồng thời, hệ thống vận hành sẽ thực hiện việc phân tích, đưa ra các dự báo dựa trên nền tảng dữ liệu lớn.

Sắp tới sẽ có nhiều ứng dụng được triển khai trong thời gian tới cho các nhóm giải pháp khác nhau như giao thông, môi trường, giáo dục, y tế… Trong đó, đáng lưu ý là nhóm giải pháp về an ninh trật tự với các hệ thống định vị thuê bao di động, tích hợp hệ thống camera giám sát an ninh của ngành chức năng với các hệ thống xã hội hóa, triển khai giải pháp điều phối lực lượng phản ứng nhanh kèm theo công cụ định vị cho các phương tiện tuần tra…

Cụ thể như Sở Công Thương TPHCM sẽ tiếp tục mở rộng quy mô đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thực phẩm; Sở Quy hoạch và Kiến trúc TPHCM sẽ triển khai chương trình cung cấp thông tin quy hoạch của các quận huyện thông qua ứng dụng, số hóa bản đồ quy hoạch.

Lộ trình triển khai Đề án sẽ có ba giai đoạn; giai đoạn 1 (2017-2020) sẽ triển khai xây dựng nền tảng công nghệ cho đô thị thông minh; tập trung vào hạ tầng điện toán đám mây. Xây dựng trung tâm dữ liệu dự phòng, nền tảng dữ liệu mở, kho dữ liệu dùng chung… Giai đoạn 2 (2020-2025) tập trung triển khai các giải pháp thông minh trong các lĩnh vực chuyên ngành; một số giải pháp đã triển khai ở giai đoạn 1 sẽ được mở rộng và cập nhật dữ liệu. Giai đoạn 3 (sau 2025) sẽ đặt ra các mục tiêu, nhiệm vụ mới, hướng tới tầm nhìn dài hạn.

TBKTSG Online

BĐS SunnyLands.vn

Hotline: 0934 07 22 88

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.