Tiềm năng của Thủ Thiêm có đúng sự thật?

Giá nhà ở tại Thủ Thiêm hiện đang được giao dịch với mức thấp hơn quận 1 khoảng 30 đến 35 phần trăm. Hiện nay, ở Thượng Hải, giá bán căn hộ tại Phố Đông cao hơn 43 phần trăm so với quận Puxi – khu trung tâm hành chính kinh tế (CBD) hiện hữu. Giá nhà ở tại thành phố Bonifacio đang đuổi kịp giá nhà ở khu trung tâm Makati. Theo thời gian, chúng tôi mong đợi xu hướng tương tự sẽ diễn ra ở Thủ Thiêm.

Thủ Thiêm, khu trung tâm tài chính và khu đô thị mới của Thành phố Hồ Chí Minh được xem là dự án đô thị phức hợp lớn nhất Đông Nam Á trong những năm tới. Một khi hoàn thành, Thủ Thiêm sẽ góp phần nâng tầm Thành phố Hồ Chí Minh trở thành siêu đô thị hiện đại bậc nhất, sánh ngang với các khu vực lân cận như Thượng Hải, Manila, Bangkok và Jakarta.

Trong 30 năm qua, Thành phố Hồ Chí Minh đã chứng kiến một sự phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, tăng trưởng nhanh chóng phải đối mặt với nhiều vấn đề phát sinh. Cơ sở hạ tầng trong khu vực trung tâm hiện tại đang bắt đầu quá tải dưới áp lực mở rộng nhanh chóng, khó tìm quỹ đất trống, giá trị đất đai đã đạt đến mức làm cho việc đầu tư xây dựng văn phòng cho thuê không còn khả thi và giá thuê văn phòng đã đạt đến mức đỉnh điểm kể từ năm 2008. Tình trạng ùn tắc giao thông không ngừng tăng lên trong 5 năm gần đây với số lượng ô tô tăng 35 phần trăm mỗi năm từ năm 2012-2016, theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA).

Quy hoạch tổng thể cho Thủ Thiêm sẽ giảm bớt những áp lực phải đối mặt với khu trung tâm hiện tại. Ngoài ra, còn góp phần giữ gìn giá trị lịch sử của khu trung tâm cũ vốn từng là “Hòn ngọc Viễn Đông” nhờ vào việc hạn chế sự phá dỡ công trình cũ và sự tái phát triển.

Thủ Thiêm sỡ hữu 657 héc ta nằm đối diện với khu trung tâm kinh tế hành chính hiện tại qua bờ bên kia sông Sài Gòn. Quy mô toàn khu bao gồm 176 lô đất với khoảng 3,2 triệu m2 sàn nhà ở, và 3,4 triệu m2 sàn thương mại, Thủ Thiêm sẽ là nơi sinh sống và làm việc của 145.000 cư dân và 217.000 nhân viên. Khu trung tâm tài chính mới sẽ là nơi có nhiều trụ sở chính của các tập đoàn kinh tế và sẽ trở thành một điểm đến sôi động kết hợp các khu nhà ở, văn phòng, trung tâm mua sắm, khách sạn và căn hộ dịch vụ.

Có thể thừa nhận rằng việc phát triển khu đô thị mới Thủ Thiêm bị chậm tiến độ so với kế hoạch do vấn đề đền bù đất đai phức tạp, điều kiện kinh tế biến đổi khôn lường và thâm hụt ngân sách. Tuy nhiên, với những áp lực lên khu trung tâm hiện tại và sự cam kết của chính phủ trong việc đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện cơ sở hạ tầng chính tại Thủ Thiêm, chúng tôi tin rằng kể từ khi quy hoạch Sasaki chính thức được công bố 12 năm trước đây, bây giờ, là thời điểm “vàng” mà các nhà đầu tư nên nhanh tay hơn bao giờ hết trong cuộc đua tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Thủ Thiêm.

>> Đọc báo cáo đầy đủ về: Thời Điểm Vàng mua căn hộ Thủ Thiêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *