Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?

Sự bùng nổ của Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang làm sôi động thị trường kinh tế thế giới một cách mạnh mẽ. Nó mang lại cho con người một bộ mặt khác của nền kinh tế hiện đại, nhưng tiềm ẩn nhiều nỗi lo khôn lường.

“Cách mạng công nghiệp 4.0” là gì?

Xuất phái từ khái niệm “Industrie 4.0” trong một báo cáo của chính phủ Đức, “Cách mạng công nghiệp 4.0” là sự kết nối kỹ thuật số giữa Công nghiệp, Kinh doanh, chức năng và quy trình bên trong.

So với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 1 là việc sử dụng hơi nước vào quy trình sản xuất hóa, Cách mạng công nghiệp lần 2, lần 3 lần lượt diễn ra nhờ việc áp dụng năng lượng điện vào sản xuất dây chuyền và sử dụng công nghệ điện tử vào tự động hóa sản xuất. Tiếp nối người tiền nhiệm của mình, Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 bùng nổ kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học

Đặc trưng của Cách mạng công nghiệp 4.0

Làn sóng công nghệ số đã tạo ra những đột phá mới trong thời gian gần đây như điện toán đám mây, thiết bị di động thông minh, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn ( Big Data ), vạn vật kết nối Internet (IoT). Sự trỗi dậy mạnh mẽ của thông tin – truyền thông cho phép mức độ kết nối giữa con người với nhau ngày càng dễ dàng hơn khi Internet lan tỏa ở khắp mọi nơi mà người dân ở bấy kỳ quốc gia nào cũng đều biết và có thể sử dụng được.

Tất cả những yếu tố trên đang tạo tiền đề cho các lĩnh vực như Y dược, Thủy sản, Nông nghiệp, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, hóa học và vật liệu. Cùng với sự ra đời của Robot công nghệ cao vào thay thế cho con người thì sức khỏe và sự an toàn của xã hội được cải thiện đáng kể. Ngoài ra, những đột phá trong công nghệ số còn giúp kết nối hàng tỷ người trên thế giới, giúp tái tạo các nguồn tài nguyên thiên nhiên hay thậm chí là khôi phục lại những tổn thất mà các cuộc cách mạng công nghiệp trước gây ra.

Cơ hội và thách thức đi kèm

Trong tương lai gần, robot và máy tính công nghệ cao sẽ dần thay thế con người trong suốt mọi quy trình làm việc. Với công nghệ Big Data và khả năng phân tích siêu việt, máy tính sẽ có cả kho dữ liệu về khách hàng, hiểu tâm lý và nhu cầu vượt xa tầm hiểu biết của con người. Nếu bạn là chuyên gia công nghệ và làm trong lĩnh vực bất động sản, tương lai của bạn sẽ được đảm bảo, tuy nhiên, mặt trái là nó sẽ cướp đi công việc của sale của một nhân viên kinh doanh.

Kết nối Internet siêu nhanh và giải pháp công nghệ thực tế ảo sẽ giúp chia bất động sản thành nhiều tuyến khác nhau. Giờ đây, các không gian trưng bày mô hình sản phẩm sẽ được thay thế bằng mô hình không gian thực tế ảo, tạo cảm hứng và tác động mạnh mẽ đến nhận thức của khách hàng. Các giải pháp thực tế ảo, công nghệ BIM và số hóa sản phẩm lên GIS sẽ phát triển mạnh hơn trong lĩnh vực bất động sản, đồng thời giảm đi lượng chi phí đáng kể và nâng cao chất lượng dịch vụ trong ngành này

Trên thực tế, việc áp dụng “Cách mạng công nghiệp 4.0” vào kinh doanh bất động sản sẽ sinh ra nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Mọi giải pháp công nghệ sẽ giúp cho người dùng nhanh chóng đưa ra quyết định hơn là các phương pháp thủ công thông thường. Việc áp dụng công nghệ vào kinh doanh bất động sản còn giúp cho chủ đầu tư quản lý, vận hành và phát triển một cách thông minh, minh bạch hơn.

Tuy nhiên, có thách thức, sẽ có rủi ro, Cách mạng công nghiệp 4.0 có thể gây ra sự bất bình đẳng, phá vỡ thị trường lao động. Sự xuất hiện của nền công nghiệp hiện đại dần dần sẽ chiếm hết phần công việc của người dân lao động, gây ra cảnh thất nghiệp trên diện rộng, nhất là bảo hiểm, môi giới bất động sản…Hệ lụy của nó đối với nền kinh tế, bất ổn về chính trị có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, việc giao tiếp bằng Internet cũng đặt con người vào những tình huống khó kiểm soát, ảnh hưởng về sức khỏe, tài chính nếu không được bảo vệ an toàn sẽ dẫn tới những hệ lụy về sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *