Dễ như mua nhà thời cách mạng công nghệ 4.0

Chỉ với thao tác “vuốt vuốt” smartphone, thay vì đến tận công trình để mục sở thị dự án, giờ đây người mua nhà có thể trải nghiệm không gian sống và quản lý toàn bộ thông tin về ngôi nhà tương lai của mình.

Theo báo cáo từ Công ty tư vấn bất động sản JLL, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang thay đổi hoàn toàn phương thức mua bán và quản lý bất động sản trên toàn thế giới.

“Đặc trưng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là sự hợp nhất và khuếch đại của những đột phá trong công nghệ nổi lên nhờ trí tuệ nhân tạo, tự động hóa và robot, phát triển bởi kết nối rộng rãi giữa hàng tỷ người sử dụng thiết bị di động với cách tiếp cận thông tin và kiến thức chưa từng có trước đây”, báo cáo của JLL nhấn mạnh.

Đặc biệt, theo JLL thông qua nhiều cách thức khác nhau, công nghệ mới sẽ giúp mọi người vượt qua giới hạn hiện tại và đạt được hiệu quả cao hơn. Tác động đối với bất động sản và cơ sở hạ tầng.

Đối với việc mua nhà, ông Nick Whitten, phó Giám đốc Nghiên cứu JLL cho hay cách mạng công nghệ 4.0 đã mang đến cho ngành BĐS một sản phẩm vô cùng thông minh là công nghệ thực tế ảo. Công nghệ này cho phép các nhà môi giới mang hình ảnh thực tế của ngôi nhà đến với khách mua tiềm năng. Nhà môi giới chỉ cần ở London và họ có thể tổ chức các chuyến tham quan dự án tại Hong Kong (Trung Quốc), Vancouver (Canada) và San Francisco (Mỹ).

“Kính thực tế ảo có chi phí khá thấp, tương thích với điện thoại, khách mua có thể khám phá mọi góc cạnh 360 độ của dự án và nhập vai vào môi trường thực. Nhà môi giới cũng có thể đeo kính thực tế ảo và tham quan dự án cùng lúc với khách ở bất cứ nơi đâu, họ sẽ thấy được những điều khách mua quan tâm, và cung cấp thông tin chi tiết cho khách hàng”, ông Nick Whitten cho biết.

Cũng theo đại diện JLL, đối với các nhà đầu tư đang cân nhắc việc xuống tiền vào một dự án chưa được hình thành, những tour tham quan thực tế ảo sẽ là một phần không thể thiếu trong quá trình đầu tư của họ. ZopMatch, Sàn giao dịch bất động sản ở Philippines là công ty đầu tiên ở Đông Nam Á áp dụng công cụ VR tại gia với quy mô lớn để giúp khách hàng quan sát các dự án ở thành phố Manila, cũng như các tỉnh Cebu, Davao, và Bacolad.

Ngoài công nghệ thực tế ảo, cách mạng công nghệ 4.0 cũng đang mang đến cho khách hàng mua nhà những đột phá mới trong cách quản lý căn hộ của mình. Chỉ với thao tác vuốt nhẹ smartphone, thay vì đến tận công trình để mục sở thị dự án, giờ đây người mua nhà có thể trải nghiệm không gian sống và quản lý toàn bộ thông tin về ngôi nhà tương lai của mình trên một ứng dụng thông minh.

Chưa hết, chỉ với ứng dụng App Home người mua nhà có thể theo dõi tất cả thông tin về căn hộ từ khi quyết định xuống tiền cập nhật tiến độ, theo dõi dòng tiền, tham khảo thông tin về dự án cho đến việc cập nhật thông tin, chat với chủ đầu tư.

Nếu trước đây, chỉ xuất hiện trong những bộ phim khoa học viễn tưởng thì nay công nghệ 4.0 sẽ mở ra tiện ích sống vượt trội cho chủ nhân. Chỉ bằng một động tác chạm nhẹ vào Smart phone, điện sẽ tự bật, rèm cửa hé mở, hệ thống âm thanh tự động phát nhạc, điều hòa sẵn sàng làm mát khi bạn vẫn đang trên đường đi làm về.

Quan sát trên thị trường cho thấy, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang dần đổ bộ vào thị trường bất động sản Việt Nam. Những dự án smart city, căn hộ smart home đang ngày trở thành xu hướng mới trên thị trường bất động sản Việt Nam. Đặc biệt, hiện nay nhiều doanh nghiệp BĐS đã đầu tư lớn vào việc phát triển các App Home thông minh.

Là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong ứng dụng công nghệ vào bất động sản, ông Đỗ Anh Tuấn – Chủ tịch Tập đoàn Sunshine cho biết: “Cuộc cách mạng nào cũng vậy, nó sẽ mang đến nhiều điều mới mẻ và thay đổi. Với ngành bất động sản, các doanh nghiệp sẽ phải thay đổi nhiều theo hướng tiến bộ của khoa học công nghệ để đáp ứng ngày càng cao nhu cầu sống hiện đại”.

Cũng theo ông Tuấn, việc áp dụng Cách mạng công nghiệp 4.0 vào kinh doanh bất động sản sẽ sinh ra nhiều lợi ích cho khách hàng. Những giải pháp công nghệ đột phá giúp khách hàng có thể giám sát tiến độ của dự án, cập nhật thông tin, chat với chủ đầu tư ngay cả khi đang ở nước ngoài hay tận hưởng hàng trăm tiện ích khi đã vào sống chỉ bằng một cú click chuột.

Bên cạnh đó, ông Tuấn cũng cho biết việc áp dụng công nghệ vào kinh doanh bất động sản còn giúp cho chủ đầu tư quản lý, vận hành và phát triển một cách thông minh, minh bạch hơn. Đồng thời tăng cường rõ rệt khả năng minh bạch thông tin thị trường khi mọi thứ đều phải được “show” hết trên mạng để người dùng kiểm chứng và so sánh. Đây là điều cần thiết trong bối cảnh thị trường đối mặt với vấn nạn “loạn và thiếu minh bạch thông tin” như thời gian qua.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.